นิติธรรมคลินิก พิษณุโลก – Nitithamclinic.com

จันทร์ - อังคาร : 11:00 - 19:00
พฤหัสบดี - อาทิตย์ : 11:00 - 19:00
หยุดทุกวันพุธ
27
พ.ค.

ยกกระชับใบหน้า วิธีไหนดีที่สุด?

การเกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย เป็นปัญหาที่กวนใจสำหรับหลายๆ คน โดยฉพาะกับผู้สูงอายุ ปัญหาเหล่านี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ใช่แค่อายุที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีวิธีการมากมายที่กระช่วยยกกระชับใบหน้า และแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ เช่น Thermage Ulthera ซึ่งเป็นวิธีการยกกระชับใบหน้าที่หลายคนนิยมใช้ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ทำให้ไม่เกิดรอยแผลเป็น หรือความเจ็บปวดอีกด้วย แล้วคุณควรเลือกใช้วิธีไหนนั้น มาดูกันค่ะ ว่าทั้งสองวิธีแตกต่างกันอย่างไร วิธีไหนที่เหมาะสมกับคุณ

สาเหตุของการเกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย

สาเหตุของการเกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย มีทั้ง ปัจจัยภายใน และ ปัจจัยภายนอก ดังนี้

ปัจจัยภายใน

  • อายุ: เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินน้อยลง ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย และหย่อนคล้อย
  • พันธุกรรม: กรรมพันธุ์มีผลต่อโครงสร้างผิวของเรา คนที่ผิวบาง ผิวแพ้ง่าย มีแนวโน้มเกิดริ้วรอยก่อนวัย
  • ฮอร์โมน: ฮอร์โมนเพศหญิงอย่างเอสโตรเจนมีบทบาทสำคัญในการรักษาความยืดหยุ่นของผิว เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ผิวจะสูญเสียความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย และหย่อนคล้อย

ปัจจัยภายนอก

  • แสงแดด: รังสียูวีจากแสงแดดเป็นสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอยก่อนวัย แสงแดดจะทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว
  • มลภาวะ: มลภาวะในอากาศสามารถทำลายเซลล์ผิว กระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของริ้วรอย และผิวหย่อนคล้อย
  • การสูบบุหรี่: สารเคมีในบุหรี่จะทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย และหย่อนคล้อย
  • การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ: เมื่อนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนน้อยลง ผิวจะดูหมองคล้ำ เกิดริ้วรอย และหย่อนคล้อย
  • ความเครียด: ความเครียดเรื้อรังจะกระตุ้นให้เกิดฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย และผิวหย่อนคล้อย
  • พฤติกรรม: การทำพฤติกรรมที่ไม่ดี เช่น การขมวดคิ้ว การยิ้มบ่อยๆ จะทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า

เห็นกันแล้วใช่หรือไม่ ว่าการเกิดริ้วรอย ความหย่อนคล้อยนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก การดูแลรักษาหรือการแก้ปัญหาเองก็สามารถทำได้หลายวิธีเช่นกันค่ะ

การยกกระชับหน้า มีกี่แบบ?

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายที่ช่วยยกกระชับใบหน้า ไม่ว่าจะด้วยวิธีธรรมชาติ เช่น นวดหน้า ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือวิธีทางการแพทย์ เช่น ร้อยไหม ฟีลเลอร์ โบท็อกซ์ Hifu Ulthera Thermage ผ่าตัด

ยกกระชับหน้า แบบไหนดี?

ในที่นี้เราจะยกมา 2 วิธีนะคะ คือ Thermage และ Ulthera 

1. Thermage

Thermage (เทอร์มาจ) คือ เทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง ชนิดขั้วเดียว (Monopolar RF) ยิงเข้าไปในชั้นผิวได้ลึกถึง 3 ชั้น (ชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังแท้และชั้นไขมันใต้ผิว) โดยพลังงานความร้อนจากคลื่นวิทยุจะส่งผ่านไปยังผิวหนังชั้นลึก กระตุ้นให้คอลลาเจนเก่าหดตัว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ช่วยลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับใบหน้า ให้ผิวหน้าเรียบเนียน ดูเต่งตึง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยเล็กน้อยถึงปานกลาง ซึ่งวิธีนี้สามรถใช้กับร่างกายส่วนอื่นได้ด้วย เช่น ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง

Thermage ได้รับการับรองมาตรฐานและความปลอดภัยจาก อย.

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับบริการ Thermage CPT ที่นิติธรรมคลินิก พิษณุโลก

2. Ulthera

Ulthera (อัลเทอร่า) เป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวหน้าและลดเลือนริ้วรอย ซึ่งจะใช้คลื่นเสียงความถี่สูง (High Intensity Focused Ultrasound) ยิงลงไปใต้ชั้นผิว โดยมีการแสดงผลที่จอภาพ ทำให้แพทย์สามารถมองเห็นชั้นผิวได้ชัดเจน และกำหนดจุดยิงคลื่นอัลตราซาวด์ได้อย่างแม่นยำ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสตินใหม่ ทำให้ริ้วรอยจะดูจางลง ยกกระชับผิว ให้ผิวดูเต่งตึง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยทุกระดับ

Ulthera ได้รับการรับรองจาก FDA สหรัฐอเมริกา ว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ยกกระชับใบหน้า กี่วันเห็นผล? ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน?

การยกกระชับด้วยวิธี Thermage และ Ulthera จะค่อยๆ เห็นผลได้อย่างชัดเจนหลังทำ 1 – 2 เดือน และให้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน 1 – 2 ปี ต่อการทำแค่ 1 ครั้งเท่านั้น

สรุปทั้ง Thermage และ Ulthera นั้น เป็นวิธีการยกกระชับใบหน้าที่ให้ผลลัพธ์แทบไม่ต่างกันเลยค่ะ สิ่งที่ต่างกัน คือ หลักการทำงานและความเหมาะสม เราจึงไม่สามารถบอกได้ว่าวิธีไหนเป็นวิธีการยกกระชับใบหน้าที่ดีที่สุด ฉะนั้น หากคุณต้องเลือกให้คุณดูที่ความเหมาะสม ถ้าคุณมีปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อยไม่หนักมาก ให้เลือก Thermage แต่ถ้าคุณมีปัญหาหนักมากเลือก Ulthera เลยค่ะ แต่ไม่ว่าจะเลือกวิธีไหน ก่อนทำควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนด้วยนะคะ