นิติธรรมคลินิก พิษณุโลก – Nitithamclinic.com

จันทร์ - อังคาร : 11:00 - 19:00

พฤหัสบดี - อาทิตย์ : 11:00 - 19:00

หยุดทุกวันพุธ

14
พ.ค.

ปัสสาวะเล็ด สัญญาณเตือนว่าคุณอาจเป็นโรคเบาหวาน จริงหรือไม่?

ปัสสาวะเล็ด เป็นอาการหนึ่งที่พบได้ในทั้งผู้ชายและผู้หญิง สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร และอายุที่เพิ่มขึ้น ปัสสาวะเล็ดสามารถเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆ ได้ หนึ่งในโรคที่ต้องระวังเมื่อมีอาการปัสสาวะเล็ดก็คือโรคเบาหวาน

ปัสสาวะเล็ด มีอาการยังไง

อาการปัสสาวะเล็ด คือ อาการที่ไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะได้ ทำให้มีปัสสาวะไหลออกมาโดยไม่ตั้งใจ โดยผู้ที่มีอาการนี้มักจะไม่ค่อยรู้สึกอยากถ่ายปัสสาวะ แต่จะมีอาการปัสสาวะเล็ดในปริมาณมากๆ เมื่อทำกิจกรรมต่างๆ มักจะมีอาการบ่อยครั้งเมื่อไอ จาม หรือหัวเราะ รวมถึงการทำกิจกรรมที่เพิ่มแรงดันในช่องท้องก็ทำให้เกิดปัสสาวะเล็ดได้เช่นกัน

สาเหตุของอาการปัสสาวะเล็ด

อาการปัสสาวะเล็ดสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การเสื่อมของกล้ามเนื้อพื้นอุ้งเชิงกราน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือปัญหาทางระบบประสาท การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร และอายุที่เพิ่มขึ้น และยังเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆ ได้อีกด้วย

ปัสสาวะเล็ด และอาการที่ต้องระวัง

ถ้าใครมีอาการปัสสาวะเล็ดและมีประวัติครอบครัวที่เป็นโรคเบาหวาน ควรสังเกตอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นร่วมด้วย เพราะเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนสำคัญที่บอกว่า คุณอาจจะเป็นโรคเบาหวานอยู่ อาการที่ควรสังเกตมีดังนี้

  • ปัสสาวะบ่อยและมากขึ้น
  • น้ำหนักลดลงผิดปกติ
  • เหนื่อยล้าง่าย
  • ตาพร่า การมองเห็นไม่ชัดเจน
  • มีการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือทางเดินปัสสาวะ

หากมีอาการปัสสาวะเล็ดร่วมกับอาการต่างๆ ที่กล่าวมาควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเบาหวาน

ปัสสาวะเล็ดและโรคเบาหวาน เกี่ยวข้องกันยังไง

โรคเบาหวานเป็นโรคที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบประสาทและกล้ามเนื้อ รวมถึงกระเพาะปัสสาวะและกล้ามเนื้อที่ควบคุมการปัสสาวะ คนที่มีโรคเบาหวานอาจมีความเสี่ยงสูงขึ้นที่จะเกิดภาวะปัสสาวะเล็ด เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนส่งผลต่อเส้นประสาทที่ควบคุมกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้ โรคเบาหวานยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาการควบคุมปัสสาวะได้

การดูแลรักษาอาการปัสสาวะเล็ดและโรคเบาหวาน

การดูแลอาการปัสสาวะเล็ดในผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถทำได้หลายวิธี เช่น

  • การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติจะช่วยลดความเสี่ยงของภาวะระบบประสาทเสื่อมและการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
  • การออกกำลังกาย การทำกายภาพบำบัด เช่น การฝึกกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่ควบคุมการขับปัสสาวะ
  • การรักษาด้วยการใช้ยา แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาที่ช่วยลดอาการปัสสาวะเล็ด

หากคุณมีอาการปัสสาวะเล็ด และสงสัยว่าคุณอาจมีโรคเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด การรักษาโรคเบาหวานที่เหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนต่างๆ รวมถึงปัสสาวะเล็ดได้ นอกจากนี้ ควรดูแลสุขภาพพื้นฐานอย่างการออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่สมดุล และรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพดีอยู่เสมอ